TH Thai
 • “ซึมเศร้า” ที่เราต้องเข้าใจ ด้วยความห่วงใย จากซิกน่า
  หมดความสนใจในกิจกรรมประจำวัน ไม่รู้สึกยินดียินร้ายกับกิจกรรมที่เคยทำอย่างสนุกสนาน อยู่ดีๆ ก็อยากร้องไห้ เพราะเกิดอาการเซ็ง เศร้า หมดหวัง ไร้ที่พึ่งอย่างไร้สาเหตุ ฯลฯ อาการเหล่านี้บ่งบอกถึงการเป็นโรคซึมเศร้า ที่นอกจากจะมีไว้สังเกตคนใกล้ชิดแล้ว คุณเองก็ควรสำรวจและทำความเข้าใจตัวเองด้วยเช่นกัน
  24 ต.ค. 2562
 • โรคหลงผิด (Delusional Disorder) โรคใกล้ตัวที่คุณอาจไม่รู้ตัว
  รู้หรือไม่ว่าอาการหลงผิด (Delusion) ถือเป็นโรคภัยใกล้ตัวที่อันตรายไม่ใช่เล่น เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังป่วย ดังนั้น เราจึงควรทำความรู้จักโรคหลงผิด (Delusional Disorder) ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ช่วยกันสังเกตคนใกล้ชิดว่ามีอาการของโรคนี้หรือไม่ และจะรับมือต่ออาการหลงผิดร่วมกันอย่างไรถึงจะเจอทางออกที่ดีที่สุด
  10 ต.ค. 2562
 • คุณหมอชวนลดน้ำหนักแบบถูกวิธี ทั้งดีและไม่โทรม

  จะลดน้ำหนักด้วยวิธีไหนดี บทความนี้จะช่วยคลายความสงสัยให้คุณด้วย วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักเร็วที่สุด แบบถูกต้องจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

  03 ต.ค. 2562
 • ดึงตัวเองออกจากความเครียด วิธีเลี่ยงไมเกรนที่ดีที่สุด
  หนึ่งในโรคยอดนิยมสำหรับคนเมือง โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดสะสมสารพัดรูปแบบ ก็คือ ไมเกรน หรืออาการปวดหัวข้างเดียว ซึ่งใครที่เป็นโรคไมเกรนย่อมรู้ซึ้งถึงความทรมานนี้เป็นอย่างดี และจะดีกว่านั้นถ้าคุณทำความรู้จักโรคไมเกรนให้มากขึ้น จะได้หาวิธีเลี่ยงที่จะไม่เป็น หรือรักษาอย่างถูกวิธี
  01 ต.ค. 2562
 • ทำไมหัวใจล้มเหลวถึงเป็นโรคฮิตที่คร่าผู้สูงอายุ
  ภาวะหัวใจล้มเหลวถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้สูงอายุที่เรามักได้ยินบ่อยจนคุ้นหู และถือเป็นภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะที่จริงแล้วไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไรก็สามารถเผชิญหน้ากับภาวะหัวใจล้มเหลวได้ทั้งนั้น คุณจึงควรทำความรู้จักภาวะหัวใจล้มเหลวให้ดียิ่งขึ้น จะได้หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจของทั้งตัวเองและคนใกล้ชิดได้อย่างทันท่วงที
  30 ส.ค. 2562
 • หมดกังวลเรื่องโรคภัย เมื่อทำประกันสุขภาพกับซิกน่า
  ป่วยการที่จะจัดอันดับว่าตอนนี้โรคภัยอะไรที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็พบว่า จะต้องมีสมาชิกในครอบครัวของคนใกล้ตัวป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือแม้แต่มะเร็งชนิดต่างๆ แทบทั้งนั้น
  23 ก.ค. 2562
 • Burnout Syndrome ภาวะหมดไฟวัยทำงาน
  นอกจากโรคซึมเศร้าแล้ว ตอนนี้มีอีกหนึ่งอาการยอดนิยมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในหมู่คนทำงาน นั่นก็คือ Burnout Syndrome หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ที่มีอาการใกล้เคียงกับโรคซึมเศร้า แต่ไม่ได้ทำให้เกิดอาการหดหู่ขั้นรุนแรง เพราะ Burnout Syndrome ไม่ใช่โรคซึมเศร้า แต่ก็ส่งผลให้เกิดความเครียด และขาดแรงจูงใจในการทำงานไม่แพ้กัน
  19 ก.ค. 2562
 • ปลายประสาทอักเสบ โรคใกล้ตัวคนทำงาน
  เฮลโหล หนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลายที่กำลังขยันทำงาน นั่งติดโต๊ะกันตลอด 7-8 ชั่วโมง เราแวะมาถามว่าคุณเคยเกิดอาการปวดและชาตามมือหรือเท้าบ้างรึเปล่า ถ้าเคย อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของโรคปลายประสาทอักเสบ โรคร้ายที่ใกล้ตัวคนทำงานมากกว่าที่คิด
  24 มิ.ย. 2562
 • เอาชนะไมเกรนโดยไม่พึ่งยา
  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าปวดไมเกรนบ่อยๆ สำหรับใครที่ไม่เคยปวดหัวแบบไมเกรนคงนึกไม่ออกว่าอาการนี้ทรมานแค่ไหน ส่วนใครที่ต้องปวดหัวแบบนี้บ่อยๆ คงต้องหาทางอยู่ร่วมกับไมเกรนให้เจ็บปวดน้อยที่สุด ยิ่งไม่ต้องกินยายิ่งดี แต่จะทำได้ด้วยวิธีไหน เรามีวิธีดีๆ มาบอกกัน
  24 มิ.ย. 2562
 • ตอบข้อสงสัยผู้ทำประกัน: ประกันสุขภาพกับประกันชีวิตต่างกันอย่างไร
  ว่ากันว่าการซื้อประกันถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าไม่แพ้การลงทุนด้วยวิธีอื่น เพราะทั้งได้รับความคุ้มครองด้านสุขภาพและชีวิต แถมยังเป็นการออมทรัพย์ไปในตัว แต่ก็อย่างที่เราคุ้นหูกับวลีที่ว่าการลงทุนคือความเสี่ยง ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อประกันสักกรมธรรม์
  21 มิ.ย. 2562